วันพฤหัสบดี, 17 เมษายน 2568

ผู้ว่าฯเตือน อย่ารับประทานลูกเห็บเด็ดขาด หวั่นอันตรายจากสารตกค้างและฝุ่นละออง พร้อมประสานงานเหล่ากาชาด-ปภ.และท้องถิ่น จัดชุดเคลื่อนทีเร็ว ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ผู้ว่าฯเตือน อย่ารับประทานลูกเห็บเด็ดขาด หวั่นอันตรายจากสารตกค้างและฝุ่นละออง พร้อมประสานงานเหล่ากาชาด-ปภ.และท้องถิ่น จัดชุดเคลื่อนทีเร็ว ช่วยเหลือผู้ประสบภัยรับมือพายุฤดูร้อนตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 มี.ค.2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดได้ประสานการทำงานร่วมกันกับเหล่ากาชาดจังหวัด,ท้องถิ่นและ ปภ.ในการจัดชุดเลื่อนที่เร็ว 51 ชุดในการรับมือกับเหตุพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้และตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้ ภายหลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา และมีรายงานของการเกิดพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้ ซึ่งทำให้พื้นที่หลายอำเภอของ จ.ขอนแก่น เกิดพายุฝน พายุลูกเห็บและลมกรรโชกแรงในพื้นที่ ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุ ฝ่ายปกครองและท้องถิ่น จะเข้าสำรวจและประเมินสถานการณ์รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือพื้นทีที่ประสบภัยทันที ทั้งยังคงมีการจัดเตรียมพื้นที่ที่ปลอดภัย ในการใช้เป็นพื้นที่หลบภัยและพักพิงเบื้องต้นหากพื้นที่ใดมีลมกรรโชกแรงจนทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายที่จะต้องอพยพมาในจุดที่ปลอดภัยทันที


“จังหวัดยังคงเฝ้าติดตามทิศทางลมที่ล่าสุดพาดผ่านพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งกระแสลมนั้นอาจจะพาดผ่านในพื้นที่ จ.ขอนแก่นในระยะนี้ ดังนั้นแผนเผชิญเหตุ และการเตรียมการรับมือ จึงต้องรัดกุม รวดเร็วและทันที ควบคู่กับการฟื้นฟูเยียวยาและการให้ความช่วยเหลือ ตามการรายงานของท้องถิ่น มายังอำเภอและส่งต่อถึงจังวัดตามแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้ ซึ่งชุดเคลื่อนที่เร็วทั้ง 51 ชุดที่ประจำอยู่ในพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอจะเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างจังหวัด,ปภ.,อบจ.และฝ่ายปกครอง ที่จะเข้าถึงพื้นที่ทันทีตามที่เกิดสถานการณ์เพื่อให้ชาวขอนแก่นปลอดภัยและได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ยังคงขอแจ้งเตือนชาวขอนแก่น โดยเฉพาะผู้ปกครอง ที่ต้องเตือนและสั่งห้ามบุตรหลาน รับประทานลูกเห็บจากภาวะพายุลูกเห็บที่ตกลงมาในระยะนี้ ที่จะต้องห้ามรับประทานลูกเห็บเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากในชั้นบรรยากาศนั้นมีทั้งฝุ่นละออง สารแขวนลอย รวมทั้งสารเคมีประเภทต่างๆที่อาจจะเกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือในการห้ามนำลูกเห็บที่ตกลงมาพร้อมกับพายุฝนนำมารับประทานโดยเด็ดขาด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″
ขอนแก่นพร้อมจัด ISAN Wellness Summit 2025 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสุขภาพระดับโลกพบผู้นําธุรกิจเวลเนส แสดงนวัตกรรมมูลค่าสูง กว่า 10 ประเทศ
จังหวัดขอนแก่น หนุนหอการค้า จัดงาน ” SMART Business Expo 2025 ” รุกขยายตลาดดิจิทัลสู่ภูมิภาค กระตุ้นเศรษฐกิจ ดันเงินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท
มข.เปิดเวทีสร้างสรรค์ให้เยาวชนได้แสดงออก กับ 4 การประกวด ร้อง เต้น เล่นดนตรี ในงานวันเกษตรภาคอีสาน 10 วันเต็มอิ่ม
กรมวิชาการเกษตร จัดเต็ม จัดยิ่งใหญ่ วันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตพืชภาคอีสานตอนบน