วันศุกร์, 16 พฤษภาคม 2568

ด่วน!เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลง เร่งการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือ ปชช.ในทุกๆด้านโดยทันที

ด่วน!เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลง เร่งการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือ ปชช.ในทุกๆด้านโดยทันที
ผลของพายุเซินกา ทำให้จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณฝนตกบ้าง แต่เล็กน้อย ซึ่งก็ไม่มากไม่กระทบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ และระดับน้ำในลำน้ำชีได้เริ่มลดลงในหลายๆอำเภอ จะมีการพิจารณาลดการระบายน้ำลง และต่อไปทางจังหวัดจะได้เร่งการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกๆด้านโดยทันทีต่อไป
บ่ายวันนี้(16 ต.ค.65) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ปรับแผนการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ โดยออกหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การปรับแผนระบายน้ำ โดยตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมจะลดการระบายน้ำ เป็น 52 ล้าน ลบ.ม.วันที่ 18 ระบาย 50 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 19 ระบาย 48 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 20 ระบาย 46 ล้าน ลบ.ม. และวันที่ 21 ตุลาคม เป็นต้นไป ระบายที่ 45 ล้าน ลบ.ม.


โดยในเวลา 17.00น. นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมทีมงานได้เดินทางไปยังจุดพักพิงชั่วคราวที่บ้านนาเพียง ตำบลสำราญ อำเภอเมือง ที่อพยพชาวบ้านนาเพียง ที่ประสบภัยน้ำท่วมมาอยู่บนถนนริมคลองส่งน้ำชลประทานเพื่อความปลอดภัยโดยมีนายประเสริฐ อิ่มนาง กำนันตำบลสำราญ คอยอำนวยความสะดวกให้รวมทั้งเทศบาลตำบลสำราญที่มาดูแล และสร้างจุดพักพิงขึ้นให้ ในการนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มอบเสื้อกันหนาว หมวกไหมพรมและถุงมือให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อพยพมาอยู่ที่ศูนย์นี้จำนวน 88 คนเนื่องมาจากช่วงสองวันมานี้อุณหภูมิที่จังหวัดขอนแก่นมีอุณหภูมิลดลงมีอากาศหนาวเย็นทำให้อาจมีผู้เจ็บป่วยได้โดยเฉพาะผู้สูงอายุได้ใส่เพื่อให้ร่างกายได้อบอุ่น เป็นการบริหารความสุขให้กับประชาชนที่กำลังประสบภัยด้วย


ซึ่ง เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2565 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยน.ส.ธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์นายอำเภอเมืองขอนแก่น และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดขอนแก่น เพื่อรับทราบสถานการณ์ การให้การช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยสถานการณ์ในขณะนี้หลายอำเภอๆ ได้รายงานเรื่องน้ำลดลงประกอบไปด้วยอำเภอโคกโพธิ์ชัย พระยืน หนองนาคำ ชนบท หนองเรือ และเทศบาลตำบลตำบลบ้านเป็ด ในส่วนที่ต้องเฝ้าระวังและให้การช่วยเหลือประกอบไปด้วยอำเภอน้ำพองและเขตอำเภอเมืองขอนแก่น
ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้พายุเซินกา ทำให้จังหวัดขอนแก่นมีปริมาณฝนตกบ้าง แต่เล็กน้อยซึ่งก็ไม่มากไม่กระทบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ และระดับน้ำในลำน้ำชีได้เริ่มลดลงในหลายๆอำเภอ จะมีการพิจารณาลดการระบายน้ำลง และต่อไปทางจังหวัดจะได้เร่งการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกๆด้านโดยทันทีต่อไป
หลังจากนั้นนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยนายพยุง เหล็กดีนายอำเภอมัญจาคีรี เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมชาวบ้านชีวังแคน ม.13 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมานานแล้วจากการเอ่อล้นของลำน้ำชีพร้อมกันนี้ได้นำแพทย์จากโรงพยาบาลมัญจาคีรีเข้าไปรักษาและดูแลผู้ป่วยติดเตียง ขณะที่วันนี้จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากพายุเซินกา โดยมีฝนตกมาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นตลอดทั้งวัน


โดยผู้ว่าฯขอนแก่นนายไกรสร กองฉลาด แม้ฝนจะตกได้ลุยเข้าไปหา นั่งเรือฝ่าฝน และลมหนาวสองสามกิโลเพื่อไปเยี่ยมไปให้กำลังใจชาวบ้านในตำบลศรีบุญเรือง ที่ประสบภัยน้ำท่วมมานานนับเดือนแล้ววันนี้มาบ้านท่าม่วงซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นๆที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง บ้านท่าม่วงจะเป็นหมู่บ้านที่เมื่อปีไหนเจอน้ำท่วม หมู่บ้านนี้จะเจอนานกว่าที่อื่น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″
ขอนแก่นพร้อมจัด ISAN Wellness Summit 2025 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสุขภาพระดับโลกพบผู้นําธุรกิจเวลเนส แสดงนวัตกรรมมูลค่าสูง กว่า 10 ประเทศ
จังหวัดขอนแก่น หนุนหอการค้า จัดงาน ” SMART Business Expo 2025 ” รุกขยายตลาดดิจิทัลสู่ภูมิภาค กระตุ้นเศรษฐกิจ ดันเงินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท
มข.เปิดเวทีสร้างสรรค์ให้เยาวชนได้แสดงออก กับ 4 การประกวด ร้อง เต้น เล่นดนตรี ในงานวันเกษตรภาคอีสาน 10 วันเต็มอิ่ม
กรมวิชาการเกษตร จัดเต็ม จัดยิ่งใหญ่ วันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตพืชภาคอีสานตอนบน