วันจันทร์, 7 เมษายน 2568

คลังปิโตรเลียมขอนแก่น จัดกิจกรรมการตรวจประเมิน  โครงการ รักษ์ แอท หนองกุง

      เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2567 เวลา 09.00น. ณ วัดสว่างสุทธาราม ต.ศิลา จ.ขอนแก่น คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ภายใต้จัดกิจกรรมการตรวจประเมิน โครงการ รักษ์ แอท หนองกุง   นำโดยนายชูชาติ โพธิรัชต์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมส่วนภูมิภาค บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์  พร้อมด้วย นายสุริยัน พฤทธิพงศพันธุ์  ผู้จัดการส่วนคลังปิโตรเลียมขอนแก่น, นายวิเชียร บุญยวุฒิ ผู้จัดการแผนกปฎิบัติการน้ำมัน คลังปิโตรเลียมขอนแก่น, น.ส.ขวัญชนก จิตละม่อม ผู้จัดการแผนกบริการขายและบริหารทั่วไป มีนางสาววงวรรณ เทพอาจ เป็นวิทยากรกระบวนการ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนอย่างยังยืน ในโครงการ รักษ์ @หนองกุง  โดยมีชุมชนชาวบ้านหนองกุง ตำบลศิลา เดินทางมาร่วมกิจกรรมกว่า 100 คน จาก 4 กลุ่มชุมชนที่รวมตัวกันเช่น 1. กลุ่มสัมมาชีพ 2. กลุ่มตลาดขยะ 3. กลุ่มอินทรีย์ หมู่ 2  4.กลุ่มอินทรีย์ หมู่ 17   โดยวิธีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แก้ไขปัญหาร่วมกัน พร้อมพานำชมที่ทำการของกลุ่มเป็นต้น แล้วสรุปเนื้อหาต่างๆเพื่อให้วิทยากรชี้แนะแก้ไขเพื่อให้ โครงการ รักษ์ แอท หนองกุง ได้เดินหน้าต่อไปอย่างยั่งยื่น

           ทางด้าน นายชูชาติ โพธิรัชต์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมส่วนภูมิภาค บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ได้กล่าวถึงความเป็นมาของ โครงการ รักษ์ @หนองกุง ว่า “โดย บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการ ดำเนินงานด้านกิจการเพื่อสังคมโดยผ่านกระบวนการมีส่วนร่วม ทราบถึงปัญหา ความต้องการอย่างแท้จริงของชุมชน ผนวกคู่กับนโยบายขององค์กรเกิดเป็น “โครงการรักษ์ แอท หนองกุง” ภายใต้โครงการ TOGETHER ในพื้นที่ คลังปิโตรเลียมขอนแก่น ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ.2564   โครงการรักษ์ แอท หนองกุง ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาชุมชนหนองกุงให้เป็นชุมชน เข้มแข็ง น่าอยู่ พึ่งพาตนเองได้ ควรมุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งในระดับหมู่บ้าน โดยโครงการรักษ์ แอท หนองกุง เป็นกลไกสร้างความมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนชุมชน ด้วยแนวคิดการดำเนินกิจกรรมสร้าง สัมมาชีพชุมชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บูรณาการควบคู่กับการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของ ชุมชน ซึ่งอาศัยการขับเคลื่อนจากความร่วมมือของชุมชน ตามทุนและศักยภาพของชุมชนที่มีอยู่เป็นหลักควบคู่ไปกับการสนับสนุนให้ครัวเรือนและกลุ่มผู้สนใจในชุมชนมีโอกาสเรียนรู้และพัฒนาอาชีพโดยไม่ขัดแย้งกับวิถีชีวิตประจำวัน อันจะนำมาซึ่งความชั่งยืน เกิดจิตอาสาและถ่ายทอดขยายผลไปยังกลุ่มบุคคล หรือกลุ่มอื่น ต่อไป

IMG-2661

      อีกทั้งชาวบ้านที่นี้มีความพร้อมที่จะสามารถเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้มา สู่ชุมชนหรือหน่วยงานอื่นๆที่สนใจเข้ามาศึกษาดูงานกับ โครงการ รักษ์ แอท หนองกุง เห็นได้จากการตั้งใจจริงของชาวบ้านที่นี้ สามารถต่อยอดต่อไปได้ หากหน่วยงานอื่นๆสนใจมาศึกษาดูงานถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากที่เดียว”นายชูชาติ โพธิรัชต์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมส่วนภูมิภาค บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์กล่าว

นิตยา สุวรรณสิทธิ์ /รายงาน

IMG-2647 IMG-2673 IMG-2653 IMG-3430 IMG-3443 IMG-2676 IMG-3530


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″
ขอนแก่นพร้อมจัด ISAN Wellness Summit 2025 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสุขภาพระดับโลกพบผู้นําธุรกิจเวลเนส แสดงนวัตกรรมมูลค่าสูง กว่า 10 ประเทศ
จังหวัดขอนแก่น หนุนหอการค้า จัดงาน ” SMART Business Expo 2025 ” รุกขยายตลาดดิจิทัลสู่ภูมิภาค กระตุ้นเศรษฐกิจ ดันเงินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท
มข.เปิดเวทีสร้างสรรค์ให้เยาวชนได้แสดงออก กับ 4 การประกวด ร้อง เต้น เล่นดนตรี ในงานวันเกษตรภาคอีสาน 10 วันเต็มอิ่ม
OR เปิดตัว CEO คนใหม่ “หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่” มุ่งผลักดันไทยสู่ Oil Hub แห่งภูมิภาค พร้อมขับเคลื่อนองค์กรด้วยดิจิทัล-นวัตกรรม
กรมวิชาการเกษตร จัดเต็ม จัดยิ่งใหญ่ วันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตพืชภาคอีสานตอนบน